Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Cửa Tùng - Vĩnh Linh

Tin hoạt động
 

Thị trấn Cửa Tùng: Sơ kết công tác Phòng, chống dịch Covid-19


Ngày cập nhật:  Ngày cập nhật:  10:43, Thứ Sáu, 8-7-2022

 

Ngày 19/11/2021, UBND thị trấn Cửa Tùng tổ chức hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021, đồng thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống d

Đến dự có đ/c Lê Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, đ/c Nguyễn Văn Phú - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn, cùng các đ/c: TT. HĐND, UBND, UBMTTQVN, Trưởng các Đoàn thể ở thị trấn; đại diện đồn Biên phòng Cửa Tùng, BQL Cảng Cá tỉnh Quảng Trị, Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thị trấn; các đ/c Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố, Trưởng Ban CTMT và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giai đoạn 2020-2021.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Vĩnh Linh, BCĐ PCDB Covid -19 huyện Vĩnh Linh. UBND - BCĐ Phòng chống dịch Covid -19 thị trấn đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng và có hiệu quả các nội dung chỉ đạo, thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị trấn.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND, BCĐ phòng chống dịch Covid-19, văn bản các Sở, ban ngành các cấp; Sự chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy thị trấn Cửa Tùng. Năm 2021, UBND - BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thị trấn đã ban hành các Kế hoạch, Quyết định, và các văn bản chỉ đạo, các báo cáo...; Chỉ đạo thực hiện Đăng ký, quét mã QR code tại các nhà hàng, quán ăn uống, đại lý tạp hóa, các cơ quan, đơn vị, …trên địa bàn toàn thị trấn; Lực lượng Công an – BCH Quân sự thị trấn, Tổ Phản Ứng nhanh, Trạm Y tế phối hợp các Tổ Covid cộng đồng các khu phố, Y tế khu phố kịp nắm bắt những đối tượng là con em lao động, du học học sinh khi nhập cảnh về nước, lập danh sách báo cáo. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ phản ứng nhanh phối hợp trạm y tế tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn khai báo y tế; cách ly tại nhà, nơi lưu trú những con em học tập, công tác, lao động các tỉnh trong nước nước, những lao động, du học sinh ở nước ngoài về địa phương theo quy định. Chỉ đạo Trạm y tế, Tổ Phản ứng nhanh phối hợp các Tổ Covid cộng đồng tiến hành các biện pháp PCDB theo quy định, tiếp tục điều tra, truy vết không để bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần với F1, F2 để thực hiện ngay các biện pháp PCDB; Đã ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Chỉ huy PCDB tại thị trấn và quy chế làm việc; nhiều văn bản chỉ đạo công tác PCDB và tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19; Chỉ đạo Trạm Y tế tham mưu cho BCĐ chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất thiết yếu để chủ động các hoạt động phòng chống tại cơ quan, đơn vị, các điểm bầu cử. Cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày để có biện pháp phòng chống phù hợp với tình hình.

Chỉ đạo các hoạt động PCD kịp thời, linh hoạt, phù hợp, đủ mạnh, hiệu quả và đáp ứng 02 mục tiêu “vừa đảm bảo PCD, vừa phát triển kinh tế - xã hội”. Thường xuyên tổ chức các cuộc họp đánh giá tình hình và quyết định chỉ đạo các biện pháp PCD trong tình hình mới, ra các văn bản, quyết định chỉ đạo về PCD theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; Thực hiện đúng phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy - lực lượng -vật tư, phương tiện - hậu cần” đã phát huy được tính chủ động, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền từ thị trấn đến các khu phố, đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ban chỉ đạo PCD của thị trấn luôn bám sát diễn biến tình hình dịch, chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ tỉnh, UBND huyện, BCĐ huyện để nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Luôn quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc ”, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội để chung tay PCD. Các hoạt động chỉ đạo được cụ thể tại các cuộc họp và các văn bản hướng dẫn phù hợp cho từng thời điểm.

Thực hiện tuyên truyền thường xuyên thông điệp 5K+Vắc xin, đặc biệt là tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi khi tiêm vắc xin COVID-19. Chỉ đạo, phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiêm chủng theo các đợt, theo các nhóm ưu tiên tiêm phòng tại Trung tâm y tế huyện và tổ chức tiêm chủng phòng Covid-19 tại Trạm y tế thị trấn.

Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức hướng dẫn cho 2.423 người thực hiện khai báo y tế; thực hiện cam kết, ra Quyết định cách ly và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly phòng chống dịch Covid-19 cho 446 người, tổ chức treo bảng Thông báo cho 315 đối tượng và cho cam kết, treo bảng Địa điểm giám sát y tế cho 28 đối tượng. Trạm Y tế thị trấn Cửa Tùng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh xét nghiệm Test nhanh, RC – PCR cho 485 trường hợp cách ly, giám sát y tế  trên địa bàn; phối hợp đưa 54 trường hợp đi cách ly trập trung theo quy định. Tổ chức kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý, phạt tiền đối với 05 trường hợp ở khu phố: Cát (02), An Hòa 1 (01), An Đức 2 (01), Trung Nam (01) theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP với số tiền 32 triệu đồng. Ngoài ra đã nhắc nhỡ một số trường hợp chấp hành chưa nghiêm công tác phòng chống dịch.

Chỉ đạo, phối hợp với Thường trực mặt trận, các Đoàn thể thị trấn vận động tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tham gia đóng góp quỹ vắc xin, hỗ trợ đồng bào các tỉnh phía nam và người dân Quảng Trị 3 đợt với tổng số tiền là 447.760.000 đồng, trong đó tiền mặt 432.990.000 đồng, hàng hóa ước tính 14.770.000 đồng.  Đề nghị  UBMT huyện Vĩnh Linh hỗ trợ cho 373 đối tượng với số tiền 373 triệu đồng. Các Đoàn thể: Hội Nông dân, Hội LHPN, Đoàn TN-Hội LHTN thị trấn đã tổ chức huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, các tổ chức hội với số tiền trên hàng chục triệu đồng để làm kính chăn giọt bắn, mua khẩu trang và tặng quà cho các tiểu thương ở Chợ Do, chợ Cá Cửa Tùng, các cơ quan đơn vị, nhân dân trên địa bàn thị trấn; các chốt, các khu cách ly trên địa bàn huyện và thị trấn Cửa Tùng; đội ngũ nhân viên, y bác sỹ phục vụ điều trị bệnh nhân tại bệnh viện Y học Cổ truyền và PHCN tỉnh Quảng Trị và lực lượng tuyến đầu phục vụ khu cách ly tại Trụ sở Đảng ủy- Mặt trận, các Đoàn thể Cửa Tùng, Trạm y tế Cửa Tùng; đẩy mạnh hoạt động “Nâng niu giá trị nông sản Việt- Kết nối nông sản- San sẽ yêu thương- Vượt qua đại dịch”; hỗ trợ tiêm phòng Covid-19 hàng trăm ngày công phục vụ tại huyện và tại trạm y tế Cửa Tùng.

Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo an ninh, trật tự, kiểm tra, giám sát tình hình dịch Covid-19; Công tác phối hợp với UBMT và các Đoàn thể ở thị trấn; tham gia, phối hợp bảo vệ tại các khu cách ly; Chốt kiểm tra Liên ngành phòng chống dịch Covid -19 tại Cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão Cửa Tùng với các đơn vị: Đồn Biên phòng Cửa Tùng, BQL Cảng cá Quảng Trị, Trung tâm phát triển Cụm CN- Khuyến công và Dịch vụ Du lịch biển huyện Vĩnh Linh và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống các loại dịch bệnh, Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận, các Đoàn thể ở thị trấn; Cấp ủy, BQL, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể các khu phố cũng đã nổ lực vượt qua khó khăn, tập trung phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là Covid -19 có hiệu quả. Bên cạnh đó: nhân dân trong địa phương đã có ý thức, chấp hành nghiêm các quy định PCD nên năm 2021 Thị trấn Cửa Tùng không ghi nhận ca bệnh nào dương tính với Sars-CoV-2, cùng chung tay với Huyện với Tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện và triển khai nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Văn Quang – Phó Bí thư TT Đảng ủy thị trấn chúc mừng và biểu dương những kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 thị trấn trong năm qua và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới trong bối cảnh đất nước đang liên tục ghi nhận những ca mắc mới trong cộng đồng, quán triệt Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID- 19”; Chú trọng công tác đảm bảo PCDB, an sinh xã hội  vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế trên địa bàn.

Nhằm động viên tinh thần cho các tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2020-2021 trên địa bàn thị trấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng Bằng khen cho cá nhân đ/c Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng BCĐ PCD thị trấn, đ/c Lê Thanh Nam – Phó Bí thư Đoàn TN thị trấn; Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho tập thể: BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn và các cá nhân: đ/c Nguyễn Bá Tuyến - Phó chủ tịch UBND, Phó BCĐ PCD thị trấn; đ/c Trần Chí Hiếu - Trưởng trạm Y tế, Thành viên BCĐ PCD thị trấn; đ/c Hoàng Thị Bắc- Chủ tịch Hội LHPN, Thành viên BCĐ PCD thị trấn;

Tại hội nghị này, đ/c Nguyễn Văn Phú – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn thay mặt lãnh đạo địa phương đã trao tặng giấy khen cho 10 tập thể và 28 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giai đoạn 2020-2021./.

CÁC TIN KHÁC