Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Cửa Tùng - Vĩnh Linh

Xây dựng đô thị văn minh
 

Động lực mới cho ngành du lịch biển ở Vĩnh Linh


Ngày cập nhật:  Ngày cập nhật:  10:56, Thứ Sáu, 8-7-2022

Xác định biển là một trong những lợi thế lớn trong phát triển kinh tế, thời gian qua huyện Vĩnh Linh đã không ngừng đẩy mạnh công tác xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư để phát triển du lịch. Đã có nhiều dự án đã và đang được triển khai thực hiện, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành du lịch biển tại địa phương.

 

Vĩnh Linh được thiên nhiên ưu đãi khi có đường bờ biển dài khoảng 25km với các bãi biển đẹp như Cửa Tùng, Vĩnh Thái, Mũi Trèo - Vĩnh Kim, Mũi Si, Mũi Lay... nguồn lợi từ thủy hải sản phong phú và đa dạng. Trung tâm huyện cách thành phố Đông Hà hơn 30km, có quốc lộ 1A đi qua và hệ thống giao thông thuận lợi kết nối các điểm du lịch biển trên địa bàn. Mặt khác, trong những năm qua lượng khách du lịch đến với các vùng biển tại địa phương có xu hướng tăng lên. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện mở rộng khai thác và phát triển tiềm năng từ ngành du lịch biển.

Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biển của huyện Vĩnh Linh, du lịch biển được xem là một phần quan trọng tạo ra bước đột phá. Để thu hút các nhà đầu tư huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch biển;  khuyến khích tạo môi trường đầu tư thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia khảo sát, xây dựng các dự án. Ngoài ra, được sự quan tâm của tỉnh và các ban, ngành cấp tỉnh nên công tác triển khai đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch cao cấp ven biển của huyện ngày càng khởi sắc, nhiều dự án đang được xúc tiến triển khai. Trong đó tiêu biêu phải kể đến dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng tại biển Cửa Tùng.

Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng hiện đang trong quá trình xây dựng với diện tích khoảng 36ha, trải dài 1,2 km bờ biển với tổng mức đầu tư thực tế lên đến 1.700 tỷ đồng. Dự án được quy hoạch đa dạng với 4 phân khu chính bao gồm: khu biệt thự nghỉ dưỡng; khu shophouse; khu condotel; khu tiện ích bờ biển. Bên cạnh đó còn có các hạng mục sân chơi bóng đá, sân tenis, Beachclub, khu vui chơi và thể thao bãi biển; khu tổ chức các lễ hội ẩm thực đường phố công viên đại dương… Dự kiến đến năm 2021 dự án sẽ hoàn thành. Đây là một trong những dự án trọng điểm với mục tiêu mang đến cho khách du lịch một không gian nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch biển và lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Vĩnh Linh nói riêng… Đồng thời được xem là nguồn động lực mới để “đánh thức” nữ hoàng bãi tắm xứ Đông Dương nức tiếng một thời.

Nổi lên là một điểm du lịch dã ngoại mới tại Vĩnh Linh, thời gian gần đây Mũi Trèo thuộc xã Vĩnh Kim nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách du lịch thập phương,  nhất  là các bạn trẻ ưa thích khám phá. Không chỉ có cảnh đẹp nên thơ với mũi đá vươn ra biển, Mũi Trèo còn có hệ thống rừng Rú Bàu với thảm động thực vật nguyên sinh đã tạo nên ảnh quan hùng vĩ mang vẻ đẹp của cả núi và biển. Với những đặc điểm nổi bật đó, Mũi Trèo nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Pacific Health Care đã đề xuất dự án quy hoạch phân khu đầu tư điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu trên tổng diện tích 215 ha. Dự án được xây dựng với nhiều hạng mục phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, dã ngoại, khu vui chơi giải trí, hội họp có đầy đủ hệ sinh thái rừng và biển.

Bên cạnh đó quy hoạch cũng xác định đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước và thoát nước, thông tin liên lạc, đánh giá tác động môi trường… Để khai thác điểm hiệu quả du lịch mới này, ngày 6/3/2019, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 464 về Phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu thuộc huyện Vĩnh Linh. Như vậy, trong tương lai Mũi Trèo - Rú Bàu sẽ trở thành Khu du lịch nghĩ dưỡng, giáo dục kỹ năng với nhiều sản phẩm du lịch phong phú đáp ứng tất cả các nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng.

Mũi Treo, xã Vĩnh Kim.

Ở Vĩnh Linh biển Vĩnh Thái cũng là một địa danh được nhiều du khách nhắc đến là một trong 6 điểm du lịch biển hoang sơ đẹp nhất của tỉnh Quảng Trị. Biển Vĩnh Thái có bờ cát trắng mịn, thoải dốc, màu nước trong xanh như ngọc bích cùng nhiều loại hải sản tươi ngon. Cùng với đó biển Vĩnh Thái có vị trí  địa lí nằm cách TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 75 km, TP. Đông Hà 40 km và thị trấn Hồ Xá 10 km nên được xem là có nhiều thuận lợi để đầu tư phát triển du lịch. Hiện nay, có một dự án Du lịch sinh thái biển đã được xem xét đầu tư xây dựng tại đây. Cụ thể, đó là dự án do Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS (Hà Nội) đề xuất tổng diện tích 640ha với các hạng mục cơ bản gồm: Trung tâm thương mại; khách sạn; shophouse; sân golf; công viên chủ đề; khu đô thị mới; resort, biệt thự nghỉ dưỡng; bãi đỗ xe… Mục đích mà dự án này hướng tới là xây dựng một khu du lịch sinh thái đô thị biển đầu tiên của Việt Nam sử dụng năng lượng tái tạo tích hợp công nghệ cao. Đây tiếp tục sẽ là một dự án phát triển nhóm ngành du lịch - dịch vụ kết hợp với nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thương mại; mở ra nhiều cơ hội thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với biển Vĩnh Thái cũng như các vùng lân cận.

Để tạo đà cho ngành du lịch biển phát triển và phát triển bền vững, huyện Vĩnh Linh đã và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị, các nhà đầu tư trong  quá trình xây dựng các dự án du lịch. Trong đó, tập trung phối hợp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, quảng bá, hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành lớn, có uy tín, thương hiệu để thu hút khách du lịch.

Cơ quan chuyên ngành tại địa phương cũng sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý; không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, văn hóa ứng xử cho đội ngũ nhân lực, lao động du lịch. Ngoài ra, huyện cũng sẽ gắn phát triển du lịch biển với quảng bá, cung cấp các sản phẩm đặc sản truyền thống làm ra từ nguồn lợi biển để giới thiệu rộng rãi đến khách du lịch. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp kết cấu hạ tầng và làm tốt công tác thu hút đầu tư để thực hiện các dự án du lịch chất lượng, đặc sắc. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025 và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Phương Nga

CÁC TIN KHÁC