Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Cửa Tùng - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt
 

Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề


Ngày cập nhật:  Ngày cập nhật:  11:13, Thứ Sáu, 8-7-2022

Dù tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu, thầy Phan Khánh Hội, giáo viên Trường Trung học phổ thông (THPT) Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được bạn bè, đồng nghiệp tin tưởng, các em học sinh yêu quý.

 

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp sư phạm chuyên ngành Lịch sử, thầy Hội được phân công về giảng dạy ở huyện Triệu Phong. Đến năm 2018, thầy được điều chuyển về công tác tại Trường THPT Cửa Tùng. Tại đây, thầy nhanh chóng làm quen nhanh với môi trường mới, vừa giảng dạy, vừa tham gia làm công tác chủ nhiệm. Không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà thầy còn là người bạn luôn thấu hiểu tâm tư, tình cảm của các em học sinh.

Thầy tâm sự: “Với sự nghiệp trồng người tôi nhận thấy mình cần học ở Bác rất nhiều điều từ phong cách của người giáo viên đến thái độ, trách nhiệm với công tác giảng dạy và giáo dục học sinh. Trọng trách khó khăn nhất của nghề giáo là giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho cả một thế hệ. Ý thức được điều đó, nên mỗi ngày đến trường, tôi luôn cố gắng chỉnh chu trong cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói. Với bậc học THPT, sự gương mẫu này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong rèn luyện nhân cách cho các em”.

Với vai trò là người giáo viên chủ nhiệm, vào đầu năm học, thầy Hội thường xem kỹ từng hồ sơ học sinh, nắm tình hình chung của lớp để vạch ra phương pháp giảng dạy và rèn luyện tốt nhất. Thầy lập cho mình một nguyên tắc “Nghiêm khắc nhưng không hà khắc, giữ mối hoà đồng, thân thiện giữa thầy và trò”. Luôn giữ cho mình tác phong mẫu mực, giao tiếp thân thiện, hoà đồng trong ứng xử, chia sẻ với học sinh như người anh, người bạn, tôn trọng ý kiến của học sinh, chính vì vậy, thầy luôn được học trò quý mến, nể phục.

Trong công tác chuyên môn, với phương châm, dạy những gì học sinh cần, chứ không phải là những gì mình có, thầy luôn trăn trở tìm ra những cách thức giảng bài mang lại hiệu quả cao nhất. Để có được một giờ lên lớp gói gọn trong 45 phút, thì đằng sau mỗi trang giáo án, là hình ảnh người thầy cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu tài liệu. Với sự nhiệt tình, tâm huyết của mình, mỗi bài giảng của thầy như hạt giống quý gieo vào tâm hồn các thế hệ học sinh tình yêu truyền thống dân tộc, yêu giá trị lịch sử tốt đẹp của quê hương. Chính vì vậy mà thời gian qua chất lượng giáo dục bộ môn Lịch sử ở các lớp mà thầy phụ trách có nhiều chuyển biến rõ nét. Điều này được chứng minh qua kết quả của các kỳ thi sát hạch chất lượng ở nhà trường cũng như ở kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong năm học 2018 - 2019, thầy tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi có 4 giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, trong đó có 2 giải ba và 2 giải Khuyến khích. Năm học 2019 - 2020, đạt 3 giải Ba học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh.

Trên cương vị Bí thư Chi đoàn cán bộ - giáo viên - nhân viên nhà trường, thầy chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho chi đoàn ngay từ đầu năm học. Hàng tháng tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm thi đua do nhà trường và đoàn trường phát động. Thường xuyên phối hợp với các tổ chuyên môn tổ chức các buổi ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề, tổ chức tham quan, giao lưu văn hóa, văn nghệ với các chi đoàn trên địa bàn thị trấn… Qua đó, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, tiếp thêm động lực để cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Riêng đối với bản thân mình, thầy Phan Khánh Hội luôn xác định vai trò tiên phong, gương mẫu trong tham gia các hoạt động do tỉnh đoàn, đoàn trường và Chi đoàn giáo viên phát động. Tiêu biểu, thầy tham gia và đạt giải Ba - Bảng cá nhân vòng chung kết toàn quốc Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “Ánh sáng soi đường” lần thứ 3, năm 2019. Bản thân thầy Hội cũng là người luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, là tấm gương mẫu mực để học sinh, bạn bè đồng nghiệp làm theo.

10 năm gắn bó với nghề và đạt được những thành tích như: Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin giỏi cấp tỉnh; Tuyên truyền viên pháp luật giỏi cấp tỉnh; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị…. Thầy Phan Khánh Hội đã thực sự tạo được niềm tin từ tập thể giáo viên, sự yêu mến của học sinh trong nhà trường. Năm 2019, thầy được UBND huyện Vĩnh Linh tặng thưởng giải “Bông Sen Hồng” trong phong trào học hay, làm sáng tạo, sống có văn hoá.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Phan Khánh Hội khiêm tốn chia sẻ: “Mình còn trẻ lắm, đã làm được gì cho ngành giáo dục đâu”. Nói vậy, nhưng chúng tôi biết rằng những thành quả đó có được chính là nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của một người giáo viên trẻ trong sự nghiệp trồng người.

 

Mỹ Hằng

CÁC TIN KHÁC